4 mùa trong 1 đời hay 4 mùa trong 1 năm

Chắc cũng lâu rồi kể từ bài viết gần nhất, không biết là thuật toán của Facebook có đọc trộm những thứ tui viết trong Google Sheets hay không nhưng tui vừa mới nhận ra một thứ khá hay.

Chuyện là dạo gần đây tui hơi bị mông lung với mớ kiến thức của bản thân nên đang tìm cách hệ thống lại cho nó hợp lý.

Và cũng vừa xong cái vụ viết cuốn luận văn để ra trường, mọi thứ thật nhiều hehehe.

Và tui nhớ lại những ngày đầu tháng 7/2022 khi mà phải đi xe bus ra tới tận Thủ Đức để làm luận văn, bữa hôm đó, tui đã tìm thấy 1 cuốn sách rất hay.

Nó không hẳn là 1 cuốn sách, nó là 1 cuốn sổ với tựa là ONE-YEAR SUCCESS PLAN của Jim Rohn, tui tạm dịch là kế hoạch 1 năm thành công.

Không phải lúc đầu tui tìm cuốn này đâu, tui định tìm cuốn Success Journal của Jim Rohn, tên cuốn này tại Việt Nam là Nhật ký thành công. Nghe tên là khoái rồi đúng không 😂

Nhưng rất tiếc là tui tìm không thấy pdf tiếng Anh và tiếng Việt lun 😢

Nhưng hay cái lại tìm được cuốn ONE-YEAR SUCCESS PLAN, và nó có bản pdf tiếng Anh hehe.

Và tui thấy cũng được đấy chứ, dù gì để 1 đời thành công thì từng năm cũng phải thành công đúng không.

Nhưng cái tính tui cũng lạ, vào ngày 10/08/2022 tui lại quyết định chuyển tất cả những gì cuốn ONE-YEAR SUCCESS PLAN thành một dạng kiểu như vừa là checklist vừa để trả lời bằng Sheets.

Tại sao tui lại làm trò này?

Thật sự, nó sẽ tốn sức và chưa chắc tui đã hoàn thành nó, nhưng tui thích làm đấy, được không 😊

Nói chứ, tại sau nhiều thứ tui làm không thành công, tui nhận ra tui đã thiếu 1 quy trình, 1 quy trình khiến tui thấy được kết quả, cũng như đánh giá những thứ mình đã làm.

Và tui nhận ra checklist là 1 thứ sẽ giúp tui làm được điều đó.

Hơi lan man và chả dính gì với tiêu đề bài viết hôm nay đúng không, tui biết mà, nhưng cứ bình tĩnh vì đây là blog và bạn có thể bỏ bất cứ dòng nào nếu bạn thấy tui viết không hay, dễ mà nhỉ.

Okie dô nào, chả là khi tui chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì có 1 câu trong cuốn sách có hơi khó hiểu “Do you tend to want to change the seasons or yourself?”.

Tự nhiên tui kiểu hơi khó hiểu, sách về kế hoạch cuộc đời mà, tự nhiên lại có season rồi dịch sao, nó có nghĩa gì khác à 🤔🤔.

Đọc dòng tiếp theo tui thấy “Think of the darkest winter you have experienced”, oh no gì vậy???

Rồi tui nhận ra season dịch là “mùa” trúng rồi đấy, nhưng tui cũng chưa hiểu lắm cho đến ngày hôm nay 14/08/2022. Tui đọc được một bài viết trên Facebook nói về cuộc đời của Rockefeller.

Ông tỷ phú nổi tiếng này đã được chuẩn đoán sẽ chết ở năm 48 tuổi vào năm ổng 43 tuổi, nhưng rồi ổng đã chết ở tuổi 98. Bí quyết là gì, làm sao để ổng sống lâu đến thế?

Những năm trước khi ổng 43 tuổi, ổng đã làm việc cật lực quên ngày quên đêm, và hậu quả bệnh thế thôi.

Ngủ ít mà làm nhiều, không sống lâu

Tư Mã Ý

Tới lúc đó, ổng đã hốt hoảng và tìm cách chiến đấu với bệnh tật, tìm những cách chữa trị hiệu quả nhất và không còn màng tới tiền bạc.

Và ổng đã biết được 1 cách, nhờ 1 chuyến đi công tác tới một nơi X (tui quên địa điểm rồi), khi tới nơi X xe của ổng bị hư và ổng thấy người dân ở đó và nhờ họ sửa và hứa sẽ trả tiền hậu hĩnh.

Nhưng người dân lại từ chối giúp đỡ vì đang là mùa đông, họ phải nghĩ ngơi.

Ổng bực bội chửi “Nếu mấy anh cứ làm việc kiểu này, thì nghèo là phải rồi” (lời thoại do tui nhớ thôi nhé).

Người dân ở đó nói lại “Ở đây chúng tôi mùa xuân, mùa hè thì trồng trọt, chăn nuôi, mua thu thì thu hoạch, mùa đông thì ngủ nghỉ. Ở đây chúng tôi sống 1 năm 4 mùa, chứ không khải một đời chỉ có 4 mùa. Cứ làm việc theo kiểu của anh đi, rồi anh sẽ phải trả giá” (lời thoại do tui chế thôi nhé).

Rồi ổng cũng về suy nghĩ về những lời đó, về căn bệnh của ổng. Và rồi ổng quyết định thay đổi cách thức làm việc, kế hoạch, thời gian nghỉ ngơi như những lời người dân ở nơi X đó nói.

Kết quả là ổng sống đến 98 tuổi và là 1 trong những huyền thoại trong giới kinh doanh.

Tuyệt vời chưa, lâu lâu tui mới được chém nhiều thế này, ahahahahaha.

À nói tiếp để ai có mong muốn áp dụng cách thức này tại Việt Nam, thì theo tui nghĩ nó không hợp đâu.

Thật ra là nó sẽ lệch đi 1 mùa đấy, thay vì mùa đông bên nước bạn sẽ ngủ nghỉ thì bên mình lại là mùa thu hoạch, kiếm nhiều tiền nhất. Và sang mùa xuân, chúng ta sẽ nghỉ ăn Tết đấy.

Quá tuyệt vời, đối với tui bài học này cực kỳ hay và tuyệt cú mèo.

Thôi, xàm nhiêu đây thôi nhé, tạm biệt và sẽ gặp lại sớm thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *